Kỹ thuật thủy canh trong nhà lưới

Các phương pháp kỹ thuật thủy canh trong nhà lưới cho phép tạo ra sản phẩm sạch. Dinh dưỡng và chất lượng kiểm soát được thông qua dung dịch thủy canh.

Ngày đăng: 06-08-2013

4,102 lượt xem

Kỹ thuật thủy canh trong nhà lưới hoàn toàn không dùng giá thể, phần lớn rễ tiếp xúc với không khí và dịch dinh dưỡng. Tuy nhiên trong một số trường hợp cần giá thể với  một lượng rất ít chứa trong các chậu có đục lỗ.

Kỹ thuật thủy canh dịch lỏng có tuần hoàn trong nhà lưới:
Còn gọi là hệ thống đóng, nghĩa là dịch dinh dưỡng được bơm qua hệ thống rễ và dịch thừa được thu lại và tái sử dụng bao gồm các kỹ thuật sau:

  1. Kỹ thuật màng mỏng dinh dưỡng (NFT – nutrient film technique): Đây là kỹ thuật được sử dụng rộng rãi. Dòng dung dịch dinh dưỡng được bơm từ một bể chứa chảy qua các kênh có độ dốc tạo ra một lớp mỏng  dinh dưỡng, dòng dung dịch này ổn định, chảy qua rễ của cây và hồi lưu trở lại bể chứa. Kỹ thuật này không dùng giá thể (chỉ dùng chậu nhỏ để làm giá đỡ cho cây hoặc chậu chứa rockwool hoặc perlite với một lượng nhỏ làm giá thể cây). Với hệ thống này, dung dịch và tiếp xúc trực tiếp với rễ cây để cung cấp dinh dưỡng. Hệ thống này sử dụng phổ biến cho trồng cà chua, và các loại cây cỏ,  thảo mộc. Đây là một trong những kỹ thuật thủy canh  tốt trong nhà lưới .

HÌnh kỹ thuật thủy canh trong nhà lưới bằng phương pháp màn mỏng.

  1. Kỹ thuật dòng sâu (deep flow technique):  là một trong những phương pháp kỹ thuật thủy canh trong nhà lưới . Trong  phương pháp này, các dung dịch dinh dưỡng chảy qua các ống nhựa PVC (polyvinylclorua) và tiếp xúc với rễ cây bằng cách thấm qua các chậu nhỏ có đục lỗ chứa giá thể là mút xốp, hoặc các loại giá thể khác tùy điều kiện từng nơi. 

HÌnh kỹ thuật thủy canh trong nhà lưới bằng phương pháp  dòng sâu.

BẤM VÀO ĐÂY ĐỂ BIẾT VỀ GIÁ THIẾT KẾ, THI CÔNG NHÀ LƯỚI NHÀ KÍNH

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha